Ed Sheeran thoát vụ kiện đạo nhạc trị giá 20 triệu USD

Thứ Năm, ngày 13 tháng 4, 2017
Nam ca sĩ Ed Sheeran đã chấm dứt đơn kiện cáo buộc anh lấy cắp bản quyền xoay quanh ca khúc "Photograph" nổi tiếng vào năm 2016.

Gần một năm sau khi vướng vào vụ kiện đạo nhạc với bài hát đình đám Photograph, Ed Sheeran đã thắng kiện và chấm dứt những kiện cáo xung quanh vụ việc này, theo nguồn tin tờ Independent.

 

Theo đó, anh không phải đền bù 20 triệu USD như yêu cầu của phía nguyên đơn. Việc đạt thỏa thuận chấm dứt vụ kiện giúp nam ca sĩ 26 tuổi chỉ phải bồi thường một khoản tiền rất thấp, xem như là lệ phí hầu toà. 

 

Tháng 6/2016, Ed Sheeran với tác phẩm Photograph, sau này trở thành nhạc phim chính của bộ phim Me Before You bị cho là lấy cắp giai điệu từ ca khúc Amazing của hai nhạc sĩ Thomas Leonard và Martin Harrington. Bài hát này đã được Matt Cardle mua bản quyền và phát hành năm 2012.

 

Ed Sheeran thoát vụ kiện đạo nhạc trị giá 20 triệu USD

 

Ed Sheeran hai lần dính vào kiện tụng đạo nhạc với hai ca khúc nổi tiếng là Photograph và Thinking Out Loud. Ảnh: AFP/Getty Images.

 

Trong đơn tố cáo, hai nhạc sĩ trên khẳng đoạn điệp khúc của hai bài hát có rất nhiều nét tương đồng, đến cả người nghe nhạc bình thường cũng có thể nhận ra. Họ còn gửi đính kèm các bản hợp âm cả hai bài hát để củng cố lập luận của mình. 

 

Nhưng theo tiến sĩ Joe Bennett, nhà nghiên cứu âm nhạc tại Nhạc viện Boston, Berklee nhận định trường hợp của Photograph chưa thuyết phục. Giai điệu của hai bài đúng là nhiều điểm tương đồng nhưng nó chỉ ở mức cơ bản, khó để khẳng định đây là một tác phẩm đạo nhạc. Ông không hề ngạc nhiên khi Ed Sheeran thắng trong vụ kiện này.

 

Điều đáng chú ý là phía đại diện pháp lý cho Thomas Leonard và Martin Harrington là luật sư Richard Busch - một người rất nổi tiếng khi nhiều lần thành công trong các vụ kiện đạo nhạc.

 

Ca khúc Photograph thời điểm đó đã bán được hơn 3,5 triệu đĩa trên thế giới và đến nay đã có hơn 326 triệu lượt xem trên YouTube. Đây được xem là một trong những bài hát thành công nhất của chủ nhân giải Grammy. 

 

Anh là bạn thân của "công chúa nhạc pop" Taylor Swift, thường xuyên viết nhạc cho cô cũng như các ngôi sao khác như Justin Bieber, nhóm One Direction.

 

Đây là vụ kiện đạo nhạc duy nhất đối với thần đồng âm nhạc nước Anh trong vòng một năm trở lại đây. Ngay sau đó vào tháng 8 cùng năm, anh bị tố ăn cắp giai điệu và bản hoà âm của ca khúc Let's Get It On của Marvin Gaye và Ed Townsend đưa vào bài hát của anh là Thinking Out Loud. 

 

Sau đó vụ việc này cũng được giải quyết êm thấm vì bản thân hai nhạc sĩ của ca khúc Let's Get It On đều đã qua đời.